Chào mừng quý vị đến với Website của Phạm Thị Quyên.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > Những mẩu chuyện lịch sử > Những mẩu chuyện lịch sử thế giới >

Những bí ẩn về Kim tự tháp Ai Cập

  Đến nay, các nhà nghiên cứu Ai Cập học đã vẽ sơ đồ các phòng và hành lang bên trong Đại kim tự tháp (còn gọi là kim tự tháp Chéops). Tuy nhiên, bí mật bên trong kim tự tháp này vẫn còn, và nhà Ai Cập học hàng đầu thế giới – Hazi Hass một lần nữa muốn tìm kiếm nơi nằm của vua Chéops và đã phát hiện thêm nhiều cánh cửa bí mật trong kim tự tháp này.

 

Còn nhiều gian phòng chưa khám phá trong kim tự tháp?

 

Năm 1986, hai nhà kiến trúc sư Gilles Dormion và Jean Patrice Goidin, cũng là những người rất say mê khảo cổ học, đã đưa ra giả thuyết rằng bên trong kim tự tháp Chéops vẫn còn nhiều căn phòng bí mật chưa được phát hiện qua 4.500 năm nay. Họ chú ý đặc biệt đến hành lang lối ngang vì các khối đá xây dựng thành bức tường hành lang được ghép lại không bình thường. Thợ nề giỏi nào cũng biết cần phải xếp đá theo hình nanh sấu mới bảo đảm độ bền vững của bức tường. Thế mà tại bức tường hành lang lối ngang, viên đá này chỉ được xếp chồng lên viên đá kia nên đã tạo nên những kẽ nối hình chữ thập giữa 4 viên đá. Để kiểm tra nghi vấn, Gilles Dormion và Jean Patrice Goidin đã khoan 3 lỗ trong bức tuờng hành lang dày 2,1m. Kết quả: dưới 3 lỗ khoan chỉ toàn cát

 

Nhũng ngày đầu tháng 10.2005, bất chấp sự thất bại của hai nhà khoa học trên, Hazi Hass vẫn lao vào nghiên cứu với một thiết bị robot hoàn toàn mới có tên gọi Kẻ lang thang. Đây là một robot tự hành, có thể đi sâu vào bên trong các hang cùng ngõ hẻm trong kim tự tháp, những nơi mà bàn chân con người không thể đặt đến, ghi lại những gì trên đường đi và truyền về máy tính trung tâm của các nhà khoa học bên ngoài. Kẻ lang thang không giống với bất kỳ robot trước đây vì nó có thể luồn lách như một chú rắn bên trong các lối nhỏ ngoằn ngèo nhất với 4 bánh xe được thiết kế một cách linh hoạt.

 

Những hình ảnh thu được trong ngày đầu tiên cho thấy đuờng nối các khối đá ở hành lang lối ngang có gì đó không bình thường! Phía sau bức tường hành lang lối ngang chỉ có thể là vật dụng quý giá và dễ hỏng nên mới cần phải xảm chỗ đường nối của đá để không khí ẩm khỏi xâm nhập (xảm là trét nhựa cây hàn kín kẽ nứt để chống ẩm ướt). Một chi tiết nữa lạ lùng hơn: Hazi Hass chú ý nhìn thấy ở nhiều chỗ, các khối đá có khuyết tật, gồ ghề giống nhau và các khối đá khác lại có chung một đường nối. Điều kỳ lạ này rất khó hiểu vì theo bình thường, hàng ngàn khối đá vôi sẽ đuợc cắt tách ra trong công trường đá và xác suất chắc chắn sẽ bằng không để hai khối đá đã cắt ra để cạnh nhau lại “hít” vào nhau tạo thành một khối duy nhất. Hazi Hass suy luận: có lẽ người Ai Cập cổ đại đã rạch đường nối giả xuống mặt khối đá vôi duy nhất rồi lấy vữa trám lại để đánh lừa mọi người rằng đó là lớp vữa trám kẽ nứt của hai khối đá rời nhau. Qua những bức ảnh và mẫu vật thu được, Hazi Hass ngạc nhiên thấy rằng nếu loại bỏ hết các đường nối giả, các đường nối thật đã vẽ ra hình dạng của 3 cánh cửa. Như vậy, theo suy luận của nhà Ai Cập học, trò đánh lừa của người Ai Cập cổ đại nhằm mục đích che giấu cửa vào các căn phòng bí mật nơi vua Chéops được chôn cất mà nếu sắp xếp đá theo đúng hình nanh sấu, bí mật sẽ lộ ngay.

 

Theo giả thuyết của Hazi Hass, 2 cánh cửa đầu tiên đối mặt nhau có lẽ dẫn vào hầm mộ dự trữ đề phòng vua Chéops thăng hà sớm và căn phòng làm việc để xoay trở quan tài. Cánh cửa thứ ba có thể chỉ dẫn vào phòng kho bình thường. Từ hầm mộ dự trữ có thể sẽ có một đường hầm dẫn lên phòng an táng nhà vua. Nếu không phải vậy thì tại sao nơi chỗ cánh cửa dẫn vào có lưu lại một chữ tượng hình Ai Cập cổ chỉ dành riêng cho hoàng gia và tại sao chiều rộng 1,85m của cánh cửa lại trùng khớp với số đo hành lang dẫn lối?

 

Cũng theo giả thuyết của Hazi Hass, sở dĩ năm 1986 Gilles Dormion và Jean Patrice Goidin chỉ khoan thấy toàn cát bởi vì giữa vách tường hàng lang lối đi ngang và tường các căn phòng chưa phát hiện được có khoảng trống. Người Ai Cập cổ đại đã đổ cát vào khoảng trống này đánh lừa bọn trộm cắp để khi chúng đập vào tường nghe tiếng động dội lại và từ đó suy luận đằng sau bức tường có cái gì, chúng sẽ tưởng bên trong không còn không gian trống rỗng nào. Hazi Hass cũng phát hiện trong hành lang chính ở phía trên có nhiều lỗ bịt kín. Có lẽ đây là chỗ dẫn xuống các ống thông dùng để đổ cát vào khoảng trống giữa hai vách tường.

Đường lên trời của vua Chéops

 

Mục đích của việc xây dựng những căn phòng bí mật này để làm gì? Nhà Ai Cập học Hazi Hass đã dựa ra giả thuyết của mình qua những thí nghiệm sau. Hãy nhìn những kim tự tháp ban ngày, luồng khí nóng lấp lánh trên mặt cát sa mạc tạo ra ảo ảnh. Đối với Hazi Hass, hiện tượng phản quang của không khí là nguyên nhân của nhiều bí hiểm khảo cổ học. Qua việc phản quang của không khí, khi các đối tượng bị quay ngược lại, tức là nó xuất hiện giữa không trung “trong tư thế đầu cắm xuống đất”. Nếu ta lật ngược một kim tự tháp như vậy, trông nó sẽ giống… một con thuyền! Và ở đây, Hazi Hass đã tìm được một lời giải thích cho quá trình xây dựng kim tự tháp. Giống như đại đa số học giả, ông xuất phát từ việc cho rằng những người Ai Cập cổ đại coi chuyến đi của Pharaon về thế giới bên kia như quá trình tái sinh của ông ta và hết sức quan trọng. Song làm thế nào để đuợc lên trời? Đơn giản nhất ngày nay là với một chiếc máy bay hoặc là một khinh khí cầu. Tiếc thay, nhũng thứ đó người dân Ai Cập thời cổ đại chắc chắn vẫn còn chưa biết tới. Nhưng một chiếc kim tự tháp – nhìn theo cảnh một ảo ảnh – sẽ lại giống một con thuyền lơ lửng trong không khí. Chóp của kim tự tháp vì vậy sẽ giống một cái nôi và những đườthông hơi phục vụ cho quá trình “thoát nước”, giờ đây  chúng chỉ xuống dưới, nên những dòng nước thần thánh cũng có thể theo chúng mà thoát ra ngoài.

Hơn thế nữa, ở điểm cao nhất (sự thật lại là thấp nhất) có một con thuyền đang chờ sẵn để đưa Pharaon lên trời. Quả thật, người ta đã tìm thấy một con thuyền ở phía dưới kim tự tháp Chéops! Thêm một dẫn chứng nữa: con đường dẫn vào phòng nhà vua có mặt bên dưới bằng phẳng, nhưng trần lại có bậc thang. Để làm gì? Thế này nhé: Hãy lật ngược công trình lại, thế là trần phòng sẽ trở thành nền phòng với những bậc thang, khiến linh hồn của Pharaon có thể bước lên, để cùng con thuyền đi về phía bên kia thế giới. 


Nhắn tin cho tác giả
Phạm Thị Quyên @ 14:50 25/06/2009
Số lượt xem: 7062
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến